Thị trường giày nội địa - mảnh đất màu mỡ cho những người mê kinh doanh

Thị trường giày dép nội địa ở Việt Nam hiện còn đang rất màu mỡ, là cơ hội rất lớn cho những người đam mê thời trang muốn thử sức.

 

Thị trường nội địa là mảnh đất màu mỡ cho những người kinh doanh giày dép tại Việt Nam

 

Tổng quan ngành nghề giày

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 130 - 140 triệu đôi giày dép các loại, giá trị ước tính trên 1,5 tỷ USD. Trong đó, các doanh nghiệp giày dép nội địa mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Thực tế, thị trường Việt Nam đang bị giày dép nước ngoài chiếm lĩnh, với phần lớn sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong ngành công nghiệp giày dép, các cơ sở kinh doanh thường là chuỗi các cửa hàng hoặc các cửa hàng thuộc sở hữu cá nhân.

 

Một cửa hàng giày dép thời trang dành cho nữ với phân khúc khách hàng cao cấp

 

Ngành công nghiệp này tiếp tục được chia thành cửa hàng giày gia đình, nơi có nhiều loại giày và kiểu dáng được bán rộng rãi; các cửa hàng giày đặc trưng, nơi chỉ có một lựa chọn cụ thể như giày dép nữ hoặc giày thể thao được bán độc quyền.

Ngoài việc bán hàng theo cách truyền thống tại các cửa hàng, hầu hết các doanh nghiệp giày dép hiện nay cũng đều tham gia bán hàng online trên internet. Đây cũng trở thành xu hướng phát triển tất yếu trong một tương lai không xa.

 

Tại sao nên bắt đầu kinh doanh giày?

Giày là một thành phần thời trang chính, và không ai trông hoàn chỉnh nếu chỉ mặc quần áo mà thiếu mất một đôi giày. Có một thị trường toàn cầu cho giày, có nghĩa là có những cơ hội lớn cho những người muốn đi vào sản xuất giày, thiết kế, hoặc bán lẻ. Khi muốn trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực này, bạn sẽ cần phải thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng tiềm năng và thị trường mục tiêu của mình, quyết định xem liệu thương hiệu của bạn sẽ cung cấp giày cho đối tượng nào.

Loại giày và chất lượng bạn dự định bán sẽ quyết định thị trường mục tiêu của bạn. Nếu thị trường mục tiêu của bạn là những khách hàng cao cấp, thì bạn cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Và ngược lại, nếu khách hàng của bạn thuộc tầng lớp thấp, thì bạn có thể bán số lượng lớn với những sản phẩm ít cao cấp hơn.

Để kế hoạch kinh doanh gần hơn với thị trường mục tiêu, bạn cũng cần quyết định việc bán hàng ở các cửa hàng theo hình thức nào như cửa hàng giày gia đình (tổng hợp nhiều loại giày cho bố mẹ, con cái...), cửa hàng giày đặc trưng cho 1 đối tượng, cửa hàng giảm giá, cửa hàng nhượng quyền... 

 

Mở shop online giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư ban đầu

 

Một hình thức khác mà bạn có thể nghĩ đến là mở một shop online. Ngày nay, khi mạng Internet đã được phổ biến ở khắp nơi với tỷ lệ người dùng ngày càng cao, việc bán hàng online dường như trở nên dễ đang hơn bao giờ hết. Một điểm lợi thế của hình thức bán hàng này là nó không bị chi phối bởi sự phân bố dân cư. Bạn có thể ở bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước mà vẫn bán được hàng, chỉ cần một nhà kho để lưu trữ hàng hóa.

Tuy nhiên hình thức này cũng có những hạn chế. Điều này sẽ được VIT trình bày cụ thể trong những bài viết ở kỳ sau.