Chinh phục khách hàng chỉ trong vài giây với nghệ thuật bán hàng trực tiếp

Có một câu nói khá nổi tiếng trong marketing: "Túi tiền gần trái tim hơn cái đầu". Câu nói có nghĩa là, muốn kiếm được nhiều tiền, cần chiếm được cảm tình của khách hàng, hơn là chỉ dựa vào đặc tính ưu việt của sản phẩm.

 

Nghệ thuật bán hàng từ trái tim

Bán hàng bằng cả trái tim  cũng chính là quan điểm bán hàng được nhiều best seller tâm đắc. Trong bán hàng trực tiếp, bạn đừng bao giờ cố gắng đưa ra những lý luận, lý lẽ logic để ép khách hàng mua hàng của bạn mà thay vào đó, hãy thử bắt đầu với một nụ cười và ánh mắt biết nói, phương pháp này hiệu quả hơn nhiều.

Đừng đánh vào khối óc, khách hàng thông minh hơn bạn tưởng, họ sẽ nhận ra ngay về ý định của bạn, nhưng một khi tác động vào cảm xúc, đôi khi họ cũng không hiểu tại sao mình lại quyết định mua. Bạn có bao giờ mua hàng và sau đó mới tự hỏi: Mình mua cái này để làm gì nhỉ? Có thể bạn mua vì nụ cười hay sự thân thiện của người bán hàng mà thôi.

 

Thái độ thân thiện của người bán hàng là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua hàng của khách

 

Thông thường có 2 cách hiệu quả khiến người khác yêu mến bạn.Thứ nhất, bạn phải luôn nhìn ra những ưu điểm của mọi người. Không ai là hoàn hảo cả, hãy độ lượng trong việc đáng giá người khác dù đôi khi điều đó không dễ dàng. Biết được điểm mạnh hay điều gì thú vị về người khác đừng tiếc lời khen ngợi, tuy nhiên điều quan trọng lời khen đó phải chân thành, hợp lúc, hợp nơi. Thái độ khi khen ngợi cũng rất quan trọng, đừng để nó phản bội lại lời nói của bạn vì nhiều khi thái độ của con người còn có sức thuyết phục hơn lời nói. Thứ hai, hãy chia sẻ những điểm chung của bạn với người khác. Sự tương đồng trong cuộc sống, những quan tâm lo lắng chung, thậm trí cả sở thích giống nhau cũng có thể tạo ra lòng tin, những liên minh vững chắc và trên hết là sự đồng thuận.

Để thực hiện được điều này, bạn cần chú ý những yếu tố quan trọng sau:

Xây dựng hình ảnh người bán hàng chuyên nghiệp với kiến thức, kỹ năng và thái độ:

- Đầu tiên, một người bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu kiến thức về sản phẩm. Đó là những hiểu biết nhất định về sản phẩm, về công ty, khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh. Những kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, xử lý tình huống và kết thúc hợp đồng sẽ cần bạn chau dồi dần qua quá trình làm việc.

- Ở những cửa hàng buôn bán nhỏ tại nhà, một nhân viên bán hàng không cần dành nhiều công sức cho kỹ năng xử lý hợp đồng hoặc quản lý công việc, mà thay vào đó là khâu xây dựng quan hệ với khách hàng, nắm bắt thông tin khách hàng, sau đó mới thuyết trình về sản phẩm. Bán hàng là khâu cuối cùng để kết thúc một chu trình sale. Khi thực hiện tốt 3 khâu đầu tiên, thì thành công ở khâu cuối cùng là điều tất yếu.

- Ngoài kiến thức, kỹ năng, yếu tố thái độ cũng rất quan trọng. Vì thế các chủ shop cũng hãy đào tạo cho nhân viên bán hàng của mình luôn chào khách và nở nụ cười tươi thân thiện khi khách hàng bước vào shop, mua hàng, hoặc kết thúc việc mua sắm nhé.

Những nội dung cần nhấn mạnh khi giao tiếp với khách hàng

Nhân viên bán hàng nên tư vấn nhiệt tình nhưng cũng chú ý không "kèm" quá sát khiến khách hàng khó chịu

 

Khi bán hàng trực tiếp, bạn phải tiếp xúc với khách hàng hằng ngày. Nhiều chủ shop thường cho rằng, nghệ thuật bán hàng trực tiếp chỉ đơn giản là tư vấn và giới thiệu nhiệt tình cho khách hàng về sản phẩm bạn kinh doanh. Tuy nhiên, phần công việc khi bán hàng trực tiếp lại không đơn giản như thế, nó đòi hỏi nhân viên hoặc chủ shop nhanh chóng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của khách hàng, đưa ra câu hỏi định hướng họ, và đi đến việc chốt mua sản phẩm. Khi giao tiếp với khách hàng, bạn cần chú ý:

- Nhấn mạnh đến một tính năng ưu việt giúp hỗ trợ giải quyết vấn đề của khách hàng. Ví dụ: Với khách hàng mà bàn chân của họ hay bị ra mồ hôi thì ta cần tư vấn khách nên đi loại giày cắt lỗ laser để luôn được thông thoáng, với những người phải đứng hay di chuyển nhiều thì nên chọn giày có độ cao vừa phải và lớp lót êm chân...

- Bắt chuyện với khách bằng những câu hỏi tự nhiên như: Chị thích mẫu giày màu đen hay màu kem hơn?

- Không nên đi kè kè theo khách hoặc nên giữ một khoảng cách nhất định để tránh làm khách khó chịu. Ban đầu khi gặp khách, bạn có thể hỏi xem họ cần gì để tư vấn, nhưng nếu sau đó họ muốn tự xem thì hãy để họ được tự nhiên.

- Tập trung mô tả sản phẩm cho những khách hàng khó tính và kiên nhẫn mô tả lại nếu khách còn thắc mắc.

- Khéo léo trì hoãn thời điểm giao – nhận hàng nếu trong kho của bạn không còn đủ hàng. Mong khách hàng thông cảm.

- Tạo sự thuận lợi tối đa cho việc thanh toán của khách hàng: tiền mặt hay chuyển khoản.