8 lý do dễ gây thất bại cho các cửa hàng kinh doanh thời trang online

Với sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, cũng như các chợ thương mại điện tử, tất cả mọi người đều cố gắng chen chân vào chiếc bánh chật chội này với đủ loại hàng hoá từ quần áo, đồ lót, mỹ phẩm, giầy dép hoặc túi xách. Dĩ nhiên là chúng ta không thể phủ nhận ngành hàng thời trang luôn là ngành hot, nằm trong top search của bất kỳ Google tại bất cứ quốc nào.

Sau đây là 8 lý do nếu các nhà buôn bán thời trang online sỉ hoặc lẻ không quan tâm và chú trọng sẽ dễ dàng thất bại :

 

1.Không có sự sáng tạo, sản phẩm không có sự khác biệt so với đối thủ:

 Tại sao khách hàng phải mua hàng từ shop của bạn chứ không phải mua ở 1 cửa hàng tương tự đâu đó trên các chợ khác? Là 1 người buôn bán giỏi, bạn phải luôn có câu trả lời cho câu hỏi này. Khách hàng luôn muốn mua 1 sản phẩm có sự khác biệt, không chỉ từ mẫu mã hình dạng và cách phục vụ của bạn cũng phải tạo ra sự khác biệt.

Khách hàng mua sắm online thường rất thông minh, và có nhiều sự lựa chọn hơn là khi họ đi shopping tại các shop offline mà không cần mất nhiều thời gian. Họ được trang bị các công cụ tìm kiếm miễn phí để tìm, so sánh, khảo sát, xem review giữa bạn và đối thủ trước khi quyết định mua 1 món hàng. Nếu bạn đang bán 1 sản phẩm, hãy chắc chắn rằng bạn bỏ nhiều công sức để tạo ra sự khác biệt cho chúng, hoặc ít nhất tạo ra thêm những “giá trị thặng dư” trong khâu dịch vụ, càng sáng tạo càng tốt, vì nên nhớ, đối thủ của bạn thường bắt chước rất nhanh!

Không bao giờ đi copy hoặc nhái các sản phẩm chiến lược của đối thủ, vì nó chỉ biến bạn trở thành kẻ theo đuôi, và sẽ không bao giờ là người dẫn đầu được!

 

 

2. Chạy theo cạnh tranh về giá:

Đây có lẽ là phương án tệ nhất nếu bạn muốn áp dụng. Thay vì giết nhau bằng việc giảm giá, hãy là 1 shop bán hàng online thông minh khi cố tìm cách tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ! Cứ để đối thủ chạy theo việc giảm giá và tự giết chính mình.

Hãy là nguời kinh doanh tỉnh táo, thông minh khi luôn biết cách chọn ra những dòng sản phẩm ít bị cạnh tranh, mang lại nhiều doanh thu lợi nhuận, hơn là đi giảm giá các loại quần áo na ná các shop khác, bạn chỉ thu bạc cắc mà thôi. Ngoài ra, luôn tìm cách đánh bóng thương hiệu, và nhấn mạnh thế mạnh của bạn trong các sản phẩm, dịch vụ độc quyền của mình. Tập trung vào sản phẩm độc đáo, thế mạnh sẽ giúp bạn knock-out các đối thủ, dẫn dắt thị trường trước khi họ kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Bạn phải biết cách mỉm cười và moi tiền của khách hàng, cho họ 1 lý do tại sao họ phải trả nhiều hơn nhưng vẫn happy, hơn là việc bù đầu tìm cách phá giá thị trường bạn nhé!

 

 

3. Không có bản sắc thương hiệu riêng và PR kém:

Không biết cách PR cho sản phẩm của mình, thường xuyên không đăng hình ảnh mới hoặc thông tin chi tiết về sản phẩm để khách hàng theo dõi qua website, fanpage, facebook ads….Một trong các lý do khác ngăn cản khách mua hàng của bạn chính là hình ảnh nghèo nà n.

Hãy luôn nhớ: Shop thời trang là nơi bạn bán những món đồ với style, xu hướng thời trang hot cùng lời chào mời sáng tạo.  Không ai chịu bỏ tiền để mua những  hình ảnh sản phẩm mờ nhạt, xấu xí, mẫu mã và chất lượng sản phẩm thì kém và những dòng chú thích và miêu tả về sản phẩm cụt ngủn với những lời mời thiếu thân thiện. Nói một cách khác hình ảnh sản phẩm cũng chính là thương hiệu của bạn!

Tập trung và thuyết phục các khách hàng tiềm năng bằng việc tăng chương trình khuyến mãi đặc biệt, chiếc khấu phần trăm hoặc giảm giá khi khách hàng quay lại lần 2 để thu hút ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến shop của bạn.

Nhớ nhé, luôn tranh thủ thu hút sự chú ý của khách hàng bằng mọi giá!

 

4.Dịch vụ hậu mãi kém, dịch vụ chăm sóc khách hàng quá kém:

Warren Buffet đã nói “Build 1 thương hiệu mất cả đời người, nhưng chỉ mất 5 phút để bạn huỷ hoại nó”.

Thật vậy, uy tín của cửa hàng là thứ quan trọng trên hết, vì thế, hãy sống chết để giữ lấy nó! Bán những sản phẩm lỗi, hư cho khách còn kinh khủng hơn là việc bạn “cứa cổ” khách hàng. Thử nghĩ xem nhé, dù khách của bạn có phát giác việc bị mua hớ, nhưng sản phẩm bền đẹp, họ sẽ vẫn quay lại với bạn, chứ ko phải thứ sản phẩm mới xài 3 ngày đã gãy đôi, nhỉ?

Bên cạnh đó, việc chăm sóc khách hàng cực kì quan trọng, dù họ không thích sản phẩm của bạn nhưng cách chăm sóc và hỏi hang tận tình thì việc ghé lần 2 là việc hết sức dễ dàng.

 

5.Quản lý yếu kém trong khâu dự trữ hàng, và xoay vòng vốn:

Thời trang và các xu thế của nó luôn thay đổi nhanh đến mức chóng mặt! Việc thất bại trong việc bán 1 dòng hàng, 1 mẫu mã trước khi nó lỗi mốt là 1 thất bại thường thấy trong lĩnh vực kinh doanh thời trang. Rất nhiều cửa hàng gặp khó khăn trong việc trữ và đa dạng mẫu mã, với việc “tống” chúng đi trước khi quá trễ!

Giải pháp: Xác định dòng hàng nào có thể “cháy hàng” nhanh, tạo ra sự khác biệt giữa dòng hàng “đang mốt”, bán theo mùa lúc nào cũng có thể bán được!

Luôn cập nhật chính xác các xu hướng thời gian mới nhất, luôn khảo sát thị trường để biết món nào đang hot và món nào không. Luôn ghi nhớ thông tin màu sắc, mẫu mã, xu hướng nào bán chạy nhất, để chuẩn bị cho lần nhập hàng tiếp theo. Luôn nhập thêm các món bán chạy trong mùa cao điểm, và nhập tiểu ngạch trong mùa thấp điểm, nghe thì ai cũng biết, nhưng để làm được cần người bán hàng có 1 độ nhạy cần thiết trong kinh doanh.

 

 

6.Website bán hàng xấu, không thu hút, giao diện nghèo nàn và thanh toán phức tạp:

Nếu bạn là 1 người bán thời trang nữ, bạn sẽ thấy điều này quan trọng đến thế nào. Nói vui vui 1 tí, không chỉ có các “quý ông” mới háo sắc, mà các “quý bà” còn “háo sắc” hơn gấp bội

Mọi người thích shop trong 1 gian hàng online “sạch sẻ”, ngăn nắp, và có thể dễ dàng “đi loanh quanh dòm ngó”, hệt như 1 shop offline vậy! Lấy 1 ví dụ khi bạn bán giầy hoặc áo quần nhé: Luôn đảm bảo bạn có 1 guideline cho các loại size bạn bán ngay cạnh hình ảnh sản phẩm trên website, và 1 list chi tiết các thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm. Vì thế bạn nên lập ra một trang website trông đẹp mắt và sáng tạp để thu hút khách hàng.

 

Một việc quan trọng không kém là khâu thanh toán: Luôn đảm bảo phương án thanh toán luôn dễ dàng cho khách hàng của bạn. Bạn phải luôn nghĩ phải làm sao cho khách hàng thiểu năng nhất cũng biết cách đặt hàng, thanh toán hàng một cách tiện và dễ dàng  nhất. Sẽ không tránh khỏi những khách hàng khó tính,bạn đã tốn bao công sức moi được tiền của họ mà trong khâu đặt hàng và thanh toán đi vòng vèo phức tạp, chắc chắn họ sẽ suy nghĩ lại và cất tiền vào thôi!

 

7.Cạnh tranh trong Biển đỏ, một thị trường cạnh tranh quá lộn xộn:

Rất nhiều shop online cố gắng đa dạng hoá sản phẩm của mình, điều này là cần thiết, tuy nhiên họ đang làm một việc mà chúng ta gọi nôm na là cạnh tranh trong “biển đỏ”. Thay vào đó, bạn nên tìm ra 1 thị trường ít cạnh tranh sẽ tăng khả năng “sống sót” và thành công của bạn. Một lỗi lớn mà đa số các shop hay gặp là việc mãi cạnh tranh trực tiếp với nhau, hoặc với các shop lớn có bề dày hàng chục năm uy tín, quên mất việc tìm ra bản sắc riêng cho việc kinh doanh của mình.

 

 

8. Không tìm thấy những nguồn hàng rẻ và đẹp:

Trong kinh doanh vốn luôn tồn tại nhiều sóng gió, đặc biệt đối với thị trường thời trang tại Việt Nam thì cuộc cạnh tranh của bạn sẽ càng thêm khắt nghiệt. Chọn một nguồn hàng sỉ rẻ và đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng vì việc này tạo nên một nền tảng chống vững cho việc kinh doanh của bạn.

Tuy nhiên, việc tìm nguồn hàng đẹp và giá rẻ luôn là bài toán khó với hầu hết những người đang muốn khởi nghiệp cũng như những người đã kinh doanh. Các đối thủ đang tìm mọi cách “chơi khăm” bạn bằng cách giảm giá hoặc phá giá những mặt hàng mẫu mã giống với shop của bạn. Để có thể sống sót bạn phải nhanh chóng tìm cách giải bài toán khó này. Mách nhỏ, không cần mất quá nhiều thời gian để loay hoay tìm nguồn hàng .

Nguồn: thitruongsi

CÔNG TY CP QUỐC TẾ VIT 

ĐC: Số 12/12 Phạm Tuấn Tài – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0989.333.588

Thời gian mở cửa: 8h30 – 18h từ Thứ 2 - CN

Nhà máy sản xuất: Xã Phú Xuân - Huyện Nhà Bè Tp Hồ Chí Minh

Email: xuonggiayvit@gmail.com

Website: http://xuonggiayvit.com

Fanpage: facebook.com/saxuatgiayvnxk

hoặc để lại tên, địa chỉ, số điện thoại tại mục mục LIÊN HỆ. Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại.